Khi đề cập đến việc tạo kiểu bàn đảo bếp cho không gian nhà bạn, những sự lựa chọn dường như là vô tận, đặc biệt bề mặt bàn đảo có thể xác định hướng thiết kế tổng thể của không gian nấu nướng. Và nó chính là một trong ba yếu tố thiết kế chính của bất kỳ nhà bếp nào.
Từ bề mặt đá tự nhiên hay nhân tạo, màu sắc đường vân cho đến hoàn thiện mọi góc cạnh của bàn đảo, có rất nhiều sự lựa chọn khiến bạn đau đầu. Ngoài việc tìm kiếm một thứ gì đó phản ánh cá tính của bạn, điều quan trọng hơn là phải cân nhắc việc mặt bàn phù hợp với thiết kế, phong cách sống.
Cho dù nhà bếp của bạn đang hoạt động ‘bận rộn’ như một trung tâm cho các bữa tiệc tối, chuẩn bị bữa trưa hàng ngày hoặc những dự án ẩm thực tự phát, nó sẽ làm hao mòn đáng kể và bề mặt quầy đảo thực sự đóng vai trò rất quan trọng trong nhà bếp.
Bạn có thể không để ý đến việc bảo dưỡng bảo trì chúng trong nhiều năm nhưng điều này thực sự nên làm vì không phải chất liệu bề mặt nào cũng bền bỉ và chịu được thử thách của thời gian. Đó là lý do tại sao khi bạn mua sắm mặt bàn bếp mới, bạn muốn chắc chắn rằng lựa chọn của mình sẽ thổi luồng sinh khí mới vào thiết kế của nhà bếp của bạn, hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn về những loại chất liệu tốt hàng đầu để làm bàn đảo bếp rất được ưa chuộng hiện nay.
1. Mặt bàn đảo bếp Granite
Đá Granite tự nhiên vẫn là một trong những mặt bàn đảo bếp được đánh giá cao nhất trên thế giới. Đây là một vật liệu thân thiện với thiên nhiên, thanh lịch đẹp và bền. Mặt bàn đá Granite là sự lựa chọn tuyệt vời cho những hộ gia đình bận rộn trong những bữa ăn. Granite cứng, có khả năng chống nhiệt chống trầy xước cao, làm sạch dễ dàng đơn giản bằng khăn ẩm và dung dịch tẩy rửa đá tự nhiên chuyên dụng. Khi được chống thấm đúng cách, đá sẽ có khả năng chống lại vi khuẩn và bụi bẩn, làm cho bề mặt tuyệt đẹp này trở nên hoàn hảo để chuẩn bị bữa ăn.
Để bảo vệ tuyệt đối đá bền lâu, nên bảo dưỡng chống thấm ít nhất mỗi năm 1 lần. Mặc dù đá Granite rất bền nhưng bạn vẫn nên vệ sinh và cẩn thận xung quanh các cạnh và góc của đá vì những nơi này dễ xuất hiện vết nứt nhất.
Trên hết là tính thực tế của nó, đá Granite mang lại không gian sang trọng ấm cúng cho căn bếp nhà bạn. Với hàng ngàn màu sắc đa dạng, những mặt bàn đảo bếp này là sự lựa chọn vừa đẹp vừa tiện dụng. Các khoáng chất khác nhau không chỉ tạo độ sâu và đặc điểm của đá mà còn làm cho mỗi loại mẫu đá Granite trở nên khác biệt. Điều này cho phép tạo ra một nhà bếp thực sự ấn tượng độc đáo. Theo thời gian mặt bàn độc nhất vô nhị sẽ làm tăng thêm giá trị cho ngôi nhà bạn và rất ít bề mặt nào có thể làm được.
2. Mặt bàn đảo bếp nhân tạo gốc thạch anh
Một trong những nguyên liệu phổ biến và bền bỉ nhất là thạch anh gốc nhân tạo. Thường được gọi là mặt bàn chế tạo, đá nhân tạo gốc thạch anh cấu tạo bởi 93% bột đá thạch anh tự nhiên rời được tạo sắc tố và 7% chất phụ gia.
Phản chiếu thế giới tự nhiên, mô phỏng lại vẻ đẹp của mẹ thiên nhiên, thạch anh nhân tạo bỏ qua một số yêu cầu bảo dưỡng. Không thua kém gì Granite, bàn đá thạch anh rất cứng, không xốp và chống lại vi khuẩn, bụi bẩn một cách ưu việt. Chúng gần như không phải chống thấm hoặc đánh bóng, việc lau chùi rất dễ dàng chỉ một miếng vải ẩm hoặc một ít xà phòng nhẹ trên miếng bọt biển mềm. Trong khi nước là cả một vấn đề lớn đối với một số loại đá như cẩm thạch thì thạch anh nhân tạo không thấm nước. Vì vậy nó là lý tưởng để sử dụng cho mặt bàn nhà bếp.
Một trong những lý do khiến mặt bàn thạch anh trở nên phổ biến là bởi vì quy trình kỹ thuật đã được hoàn thiện. Trong khi các lựa chọn đá tự nhiên phụ thuộc vào sự thay đổi của mẹ Thiên nhiên. Với thạch anh nhân tạo, khả năng chế tạo mới đã tạo ra những vẻ ngoài gần giống với đá tự nhiên mà có công năng tuyệt vời đến mức ngày càng được nhiều người ưa thích.
3. Mặt bàn đảo bếp Thạch anh tự nhiên
Một lựa chọn mặt bàn khác đang trở nên phổ biến là thạch anh tự nhiên. Đây không phải là đá nhân tạo gốc thạch anh như trên chúng tôi vừa giới thiệu, nhiều người luôn bị nhầm 2 loại đá này với nhau nhưng thực không phải vậy. Trong khi nhân tạo gốc thạch anh là do vật liệu con người tạo ra còn vật liệu chúng tôi đang nhắc đến đó là thạch anh tự nhiên được tạo ra từ sa thạch dưới sức nóng và áp suất cực lớn, sản phẩm hoàn thiện làm siêu lòng người nhìn bởi vẻ đẹp và độ bền siêu cường của nó.
Mặt quẩy đảo bằng đá thạch anh tự nhiên là một lựa chọn tuyệt vời cho những nhà bếp có nhu cầu sử dụng nhiều. Đá thạch anh là một nguyên vật liệu cực kỳ bền và có khả năng chịu nhiệt rất cao hơn cả Granite. Chúng có độ cứng siêu cường, chỉ đứng sau kim cương, chúng có thể phá huỷ bề mặt thủy tinh và dao nhọn, bạn có tin không khi hiện tại chúng là loại đá mạnh nhất trong số các loại nguyên vật liệu đá phổ biến ngày nay.
Chúng ít xốp hơn nhiều, thậm chí loại đá này không cần phải chống thấm cũng có thể sử dụng tốt. Bếp tỏa nhiệt cao cũng không phải vấn đề đối với mặt bếp đá thạch anh vì nó có khả năng chống tia UV cao và không hề bị phai màu. Khi được chăm sóc đúng cách nó sẽ dễ dàng chống chọi với thời gian và quá trình sử dụng nặng nhọc
Là một loại đá sinh ra từ tự nhiên mỗi phiến thạch anh là hoàn toàn độc nhất. Từ màu trắng , be, xám… đá thạch anh cung cấp các tone màu tinh tế hơn so với Granite. Nhờ có đường vân đáng kinh ngạc và màu sắc tuyệt đẹp, nó mang đến một sức hấp dẫn vượt thời gian tương tự như cẩm thạch nhưng ít phải bảo dưỡng hơn nhiều. Đá thạch anh tuyệt vời đối với những người mong muốn một vẻ ngoài thanh lịch sang trọng.
Là nguyên liệu hàng đầu cho mặt bàn đảo bếp nhưng đá thạch anh kén người sử dụng vì đây là một mặt hàng thuộc phân khúc cao nhất của ngành đá với chi phí tương đối đắt đỏ, người ta thường nói đá thạch anh chỉ dành cho giới siêu giàu mà thôi.
4 . Mặt bàn đảo bếp cẩm thạch
Lần đầu nhìn thấy mặt bàn đá cẩm thạch, chúng dễ dàng gây ấn tượng mạnh mẽ, thu hút và tinh xảo đến từng chi tiết. Đá cẩm thạch được biết đến với vẻ đẹp vượt thời gian và được coi là nguyên vật liệu xây dựng cổ điển tăng thêm sự sang trọng cho bất kỳ không gian nào. Bởi vì vẻ đẹp vốn có của nó có thể làm tăng thêm giá trị thương mại cho ngôi nhà của bạn nhưng hãy nhớ rằng nó cũng là một trong những lựa chọn đắt đỏ nhất sau thạch anh.
Không giống như bề mặt quầy đảo bằng thạch anh hay Granite, đá cẩm thạch mềm xốp hơn và dễ bị hư hại, đây là điều bạn cần đặc biệt lưu tâm. Nó đòi hỏi sự chăm sóc và bảo dưỡng nhiều hơn để giảm thiểu những ảnh hưởng về vết bẩn, vết xước, đá cẩm thạch thực chất không phải là sự lựa chọn bàn đảo bếp tốt nhất cho những người yêu thích nấu nướng. Đó là bởi vì nước, các dung dịch axit, chất lỏng khác sẽ làm ố hoặc ăn mòn bề mặt nếu vết tràn không được xử lý làm sạch ngay lập tức.
Đá cẩm thạch tự nhiên rất thanh lịch và sang trọng, mỗi viên đá có đường vân độc đáo được hình thành bởi các mỏ khoáng chất và màu sắc tự nhiên có thể bắt chước. Một số loại đá cẩm thạch phổ biến hơn có từ nền trắng đến xám hơn với các đường vân dày và ấn tượng đến độ tương phản lớn hơn giữa sáng và tối. Mặc dù vậy, với vẻ đẹp của chúng, quầy đảo đá cẩm thạch là một khoản đầu tư tuyệt vời, đầy phong cách, trường tồn với thời gian.
5.Mặt bàn đảo bếp đá sứ
Nhiều người nói đến sứ họ sẽ nghĩ ngay đến bồn rửa hoặc vòi hoa sen nhưng nguyên vật liệu mới này khi làm quầy đảo sánh ngang với các loại đá tự nhiên, chắc chắn là một lựa chọn nên xem xét. Các phiến đá sứ mỏng mang lại vẻ thanh lịch của đá tự nhiên với thiết kế nhẹ nhưng chi phí thấp. Chúng cũng có thể được lắp đặt trong 1 khoảng thời gian ngắn hơn các loại mặt bàn khác, điều này có thể giúp mọi công trình xây dựng hoặc tu sửa mới luôn đúng tiến độ.
Các tấm sứ nhẹ nhàng hơn đáng kể so với các mặt bàn bằng đá tự nhiên khác, chúng nặng khoảng 2,5 và 6 pound trên mỗi mét vuông. Một căn bếp cũ kĩ có thể nhanh chóng được biến thành một không gian nấu nướng tuyệt vời với vật liệu nhẹ vì sứ có thể lắp đặt ngay trên mặt của chiếc quầy cũ, lỗi thời. Các tấm sứ được thiết kế để cứng như thạch anh và chống lại sự ăn mòn, vết bẩn và nhiệt. Các bề mặt siêu bền nhẵn có khả năng bảo dưỡng rất thấp và vì chúng không xốp nên không cho phép vi khuẩn xâm nhập.
Chúng cũng dễ dàng cho việc vệ sinh làm sạch, tuy nhiên không phải tất cả các thợ thi công đều quen thuộc trong việc làm việc với vật liệu này vì nó quá mới mẻ.
Bề mặt tuyệt đẹp này có nhiều màu sắc và kết cấu hữu cơ bắt chước vẻ ngoài của các mặt bàn đá tự nhiên khác. Do sự lựa chọn màu sắc và vẻ đẹp, các tấm sứ mỏng bổ sung cho các phong cách thiết kế khác nhau. Các tấm sứ khổ lớn tạo ra những đường nét sạch sẽ hoàn toàn phù hợp với thẩm mỹ hiện đại hoặc mang hơi hướng đương đại cho một không gian truyền thống hơn. Nhìn chung đó là một cách tiết kiệm chi phí để trang trí nhà bếp của bạn nhanh chóng.
6. Mặt bàn đảo bếp ONYX
Onyx là một loại đá tuyệt đẹp nằm trong số các bề mặt bàn bếp hiếm nhất trên thị trường. Sự lựa chọn táo bạo này tạo nên một tổng thể tuyệt đẹp, vẻ đẹp sang trọng là lý do tại sao một số người không thể cưỡng lại việc sử dụng đá gốc canxit. Với khả năng bắt ánh sáng cực tốt, đảo bếp nhà bạn sẽ trở nên lung linh huyền ảo, chính vì sự quý hiếm và vẻ đẹp diệu kỳ của nó, đây đồng thời cũng là loại đá tự nhiên đắt nhất trong lĩnh vực đá ốp lát.
Không giống như thạch anh hay granite, đá xuyên sáng onyx tự nhiên không lý tưởng để được sử dụng nhiều. Chúng mang đặc tính của đá marle mềm và dễ vỡ, dễ hư hại hơn và cần được chăm sóc liên tục để giữ cho chúng có vẻ đẹp nguyên sơ như ban đầu và không bị tổn hại.
Đá này không chịu được nhiệt năng, nhiệt có thể dễ dàng làm hỏng bề mặt đá và không có cách nào có thể sửa chữa được đá xuyên sáng. Mặc dù chúng có thể rất mong manh dễ vỡ nhưng một trong những ưu điểm là chúng rất dễ làm sạch chỉ với một chút nước ấm và nước tảy rửa chuyên dụng cho đá tự nhiên.
Viên đá onyx đẹp, sang trọng sẽ biến bất kỳ một căn bếp nào đó thành một tác phẩm nghệ thuật. Nó sở hữu nhiều màu sắc khác nhau và một trong những lợi ích lớn nhất của loại đá này là tính năng xuyên sáng của nó. Viên đá đẹp có khả năng hấp thụ ánh sáng, tỏa ánh hào quang tạo điểm nhấn hoàn hảo cho căn bếp. Cho dù căn bếp nhà bạn không sử dụng nhiều công năng thì đó cũng có thể đóng vai trò là một vật thể trang trí có giá trị.
7.Mặt bàn đảo bếp gỗ
Tại nước ta, không hiếm người sử dung quầy đảo bếp bằng gỗ khối, chúng mang đến không khí hòa hợp ấm áp, gần gũi với thiên nhiên, tạo cảm hứng cho sự sáng tạo ẩm thực của người nội trợ trong gia đình
Nếu bạn muốn có một bề mặt nguyên sơ lâu dài, hãy nhớ rằng khối gỗ sẽ mòn tự nhiên theo thời gian, làm thay đổi diện mạo của mặt bàn. Vì vậy chúng đòi hỏi bảo trì cao hơn, nếu được chăm sóc kỹ càng chúng có thể tổn tạo rất lâu. Gỗ tự nhiên cần được xử lý thường xuyên bằng cách sử dụng dầu khoáng hoặc sáp ong, trong khi sơn dầu bóng giúp chống lại vết bẩn. Trong trường hợp chúng bị tổn hại bởi nhiệt và các vết trầy xước, bạn có thể dễ dàng sửa chữa chúng. Tuy nhiên khi dùng gỗ tự nhiên làm bàn đảo bếp sẽ phù hợp hơn nếu bàn đảo không có dẫn đường ống nước, vì việc lắp đặt bồn rửa tại quầy đảo sẽ dẫn đến độ ẩm và gây hư hại.
8.Mặt bàn đảo bếp thép không gỉ
Thép không gỉ là một anh hùng thầm lặng trong cả nhà bếp hiện đại và đương đại, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Đã có thời gian, mặt bàn bằng thép không gỉ được coi là quá vô trùng và lạnh lẽo cho thiết kế nhà. Tuy nhiên, thép không gỉ là một vật liệu linh hoạt kết hợp tốt với hầu hết mọi kiểu thiết kế trang trí nhà bếp.
Ngoài vẻ đẹp của nó, thép không gỉ cực kỳ thiết thực cho các nhà bếp có mật độ sử dụng cao. Đúng như tên gọi của nó, nó không bị ố vàng và rất bền như thép được biết đến. Mặt bếp còn chống nóng rất tốt cho những không gian nấu nướng bận rộn.
Thêm vào đấy, nó không xốp nên hơi ẩm, vi khuẩn và các chất bẩn khác sẽ không có cơ hội xuất hiện trên bề mặt này. Chỉ cần làm sạch thường xuyên bằng chất khử trùng là bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn không thể phá hủy.
Vết lõm và vết xước dễ dàng xuất hiện trên bề mặt này, và dấu vân tay cũng vậy, đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho một ngôi nhà có nhiều trẻ nhỏ. Hãy cẩn thận khi lau chùi, vì một số hóa chất như chất tẩy rửa cống rãnh và chất tẩy cặn nước có thể làm đổi màu mặt bàn. Bạn có thể sử dụng giấm trắng và dầu ô liu hoặc một chất tẩy rửa thép không gỉ khác để giữ cho nó luôn sáng bóng và mới.
Tương tự như bàn gỗ, mặt bàn bằng thép không gỉ sẽ phát triển phong cách theo thời gian. Chúng tạo ra một kiểu dáng đẹp và có thể phù hợp với các thiết bị bằng thép không gỉ hoặc kết hợp vào một thiết kế có hỗn hợp kim loại.
Thép bị mài mòn theo năm tháng, nhưng đối với những người có ước mơ thiết kế nhà bếp kể câu chuyện sử dụng nhiều, thép không gỉ là một lựa chọn tuyệt vời.
Trên đây là 8 kiểu bàn đảo bếp đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay, hi vọng rằng những kiến thức căn bản về bàn đảo bếp này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn nhất để trang hoàng căn bếp trong mơ của mình.
Tổng kho Hưng Thịnh chúng tôi là đơn vị hàng đầu cung cấp đá tự nhiên lớn nhất Việt Nam. Nếu quý khách cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ Hotline: 093 647 8333 để được tư vấn chi tiết nhất.
Tổng kho đá Hưng Thịnh :
Kho Lai Xá: Ô số 1, Lô 8, KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
Kho Kim Chung: Thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội
Kho Phan Trọng Tuệ : Km số 2 đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội ( Đối diện nghĩa trang Văn Điển)
Kho Ninh Bình: Cảng Phúc Lộc, Ninh Phúc, Ninh Bình kế bên sông Đáy
Kho Hồ Chí Minh: 595 Lê Văn Khương, Hiệp Thành, Q12, Thành Phố Hồ Chí Minh